img src=..imagesblack_ribbon_top_left.png class=black-ribbon stick-top stick-left !-- อาลัยในหลวง Top Left -- !-- Top Right -- img src=..imagesKing_9_ts-6.png class=black-ribbon stick-top stick-right


         Social Network เข้ายึดพื้นที่ในโลกการสื่อสารปัจจุบัน

Social Network เข้ายึดพื้นที่ในโลกการสื่อสารปัจจุบัน

                   การสื่อสารในปัจจุบันเร็วติดจรวด โลก Internet เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวตของผู้คนในปัจจุบัน จากการใช้งานของอินเตอร์เน็ตทั้งการติดตามข่าวสาร, การสืบค้นข้อมูล / การค้นหาข้อมูล, การชม หรือซื้อสินค้าออนไลน์ , การดาวน์โหลด เกม เพลง ไฟล์ข้อมูล ฯลฯ, การดูภาพยนตร์ รายการบันเทิงต่างๆ ออนไลน์, การเล่นเกมคอมพิวเตอร์ออนไลน์, การเรียนรู้ออนไลน์ (e-Learning), การประชุมทางไกลผ่านอินเทอร์เน็ต (Video Conference), โทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต (VoIP), การอัพโหลดข้อมูล หรือ สรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย แต่ล่าสุดกระแสใหม่มาแรงในช่วงปีหลังมานี้หนีไม่พ้น “Social Network” ที่แพร่หลาย เข้ากลุมพื้นที่ความเป็นส่วนตัวของหลายคนภายในเวลารวดเร็ว ตัวอย่าง Facebook , twiiter

       

กระแสของ Social Network ยุคเทคโนโลยีใหม่ (New Media)

                   ด้วยแนวความคิดที่ว่า ชีวิต คือการ Share จึงเกิดวัฒนธรรมใหม่ที่มาแรงในกลุ่มวัยรุ่น พร้อมกับกระแส Social Network ทั้งจาก Facebook และ Twitter ที่หลายคนเต็มใจจะเปิดเผยตัวตนส่วนตัวให้ผู้อื่นได้รับรู้เกี่ยวกับเรื่อง ราวส่วนตัวผ่านโลกออนไลน์ การทำความรู้จักเพื่อนใหม่ทำในรูปแบบการ Add friend หรือ Follow เป็นความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นแบบ Digital ที่ไม่จำเป็นต้องพบเจอและรู้จักตัวตนโดยตรง ส่วนเรื่องเนื้อหาที่อยู่ในโลก Social Network มีทั้งข้อมูล ความรู้ ความรู้สึกนึกคิด ความคิดเห็นต่อสังคม หรือการแบ่งปันความสุข ความบันเทิง เป็นเครื่องมือที่ทำให้คนได้สื่อสารได้แลกเปลี่ยนกันได้อย่างตลอด แต่แน่นอนว่าการเลือกใช้การสื่อสารออนไลน์ต้องมีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ไม่น้อย.

การเลือกใช้ Social Network

                   ข้อดี
                          - เสนอผลกระทบและเรื่องราวปัญหาต่างๆ ผ่านการสื่อสารรูปแบบ Social Network : การเสนอผลกระทบ เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม สามารถสร้างแฟนเพจของกลุ่มให้คนที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน หรือผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องในเรื่องนั้น เพื่อร่วมกันนำเสนอแง่มุม ทางออก เปิดมุมมองความคิดใหม่ และแนวทางการแก้ปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรมนะคะ
                          - แบ่งปันเรื่องราวดีดี เป็นประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม : ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะเมื่อแต่ละคนเจอเรื่องราวดีดีจะถูกนำมาแบ่งปันให้ผู้อื่นได้รับรู้ใน ทันที
                          - ชักชวนผู้คนหันมาทำความดี : กิจกรรมที่เป็นประโยชน์ทางสังคมต่างๆ งานอาสาสมัคร แบ่งปันให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการทำความดี

                   ข้อเสีย
                           - เป็นช่องทางที่สามารถวิพากษ์วิจารณ์กระแสสังคมในเรื่องเชิงลบ กลายเป็นกระแสสังคมที่บานปลาย เนื่องจากแต่ละคนมีหลากหลายมุมมองที่ไม่บางครั้งไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตน เองได้ คราวนี้ก็แย่เลยละคะ
                           - บางครั้งข้อมูลที่ได้รับมา ไม่ได้ผ่านการกลั่นกรอง ไม่ควรเชื่อไปซะทุกอย่าง ตรวจสอบความถูกต้องสักหน่อยก็ดี

                           การเลือกใช้ Social Network ควรเลือกใช้ข้อดีของมัน และระมัดระวังในการโฟสต์ข้อความ รูปภาพต่างๆ ทั้งนี้ควรศึกษาคุณสมบัติของ Social Network แต่ละอย่างให้รอบด้าน เพื่อการใช้งานอย่างปลอดภัย และได้ประโยชน์จากการใช้สื่อออนไลน์มากที่สุดBack to Top